Nhu Cầu Protein Đối Với Người Tập Thể Hình Và Tổng Quan Về Protein

Share Ủng Hộ

Protein là 1 trong 5 thành phần chính của tế bào cơ thể, chiếm 10-20% khối lượng tế bào, tham gia vào nhiều thành phần cấu trúc và chức năng của tế bào và đặc biệt là tế bào cơ. Đối với Dân Tập Tạ nó được coi là nhiên liệu để duy trì, thúc đẩy cơ bắp phát triển. DanTapTa.com sẽ giới thiệu cho các bạn biết tất tần tật về  protein…

nhu-cau-protein-doi-voi-nguoi-tap-the-hinh-va-tong-quan-ve-protein

 

PROTEIN LÀ GÌ?

Đơn vị cấu thành thành của protein là acid amin. Có hơn 20 loại acid amin trong đó có 8 loại thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được bao gồm tryptophan, lisin, methionin, phenylalanin, leucin, isoleucin, valin và threonin.

NHU CẦU PROTEIN CỦA CƠ THỂ

+ Tập luyện không thường xuyên 0,8-1g/pound cân nặng/ngày.

+ Tập luyện thường xuyên 1-1,5g/pound cân nặng/ngày.

Số  liệu được thao khảo ở website acaloriecounter.com. Tuy nhiên theo George Farah – Huấn luyện viên của rất nhiều bodybuilder nổi tiếng thế giới, trong đó có 5 người trong top 10 bodybuilder của thế giới hiện tại, chính ông cũng tham gia thi đấu Mr.Olympia 3 lần cho rằng một người tập tạ cũng chỉ cần ăn 2g/kg cân nặng/ ngày. Hơn nữa ông cũng nói nhiều bodybuilder ăn 300-500gr protein/ ngày và họ gặp vấn đề về thận. Nhiều người vẻ ngoài hoành tráng lắm nhưng khi thử máu ra thì thận đã tiêu tùng rồi.

Ở đây ,cân nặng ý chỉ là số cân bạn muốn đạt đến

Ví dụ bạn 80kg mà muốn giảm cân còn 70kg thì lấy 70*2,2*1 = 154g protein (1kg =2,2pounds)

Protein là không thể dự trữ, môt giờ một người bình thường chỉ hấp thu 8-10g protein các loại, nghĩa là nếu ăn 1 lần quá nhiều thì cơ thể cũng không hấp thu hết. Các bạn nên chia ra mà nạp khoảng 3h 1 lần.

PROTEIN ĐƯỢC TIÊU HÓA NHƯ THẾ NÀO?

Protein được hấp thu trong ruột dưới tác dụng của nhiều loại enzyme tiêu hóa phân giải qua nhiều giai đoạn để trở thành peptid và các aicd amin. Sau đó, các acid amin này được đưa vào gan. Gan sẽ sử dụng một phần các acid amin này để tổng hợp protein cần thiết.

ĂN NHIỀU PROTEIN CÓ THẬT SỰ TỐT?

Mặc dù protein là rất tốt để tạo cơ nạc, nhưng nếu ăn quá nhiều protein sẽ gây hại đến cơ thể trong đó đặc biệt phải kể đến gan, xương và thận.

+ Protein không tiêu hóa hoàn toàn, dưới tác dụng của vi khuẩn, protein sẽ thối rửa trong ruột già, sinh ra các chất độc như amoniac, phenol,…. các chất này sẽ được chuyển đến gan để giải độc, gây ra áp lực làm việc rất lớn cho gan.

+ Khi ăn nhiều protein vào cơ thể một quá trình diễn ra tất yếu là xuất hiện những sản phẩm cuối cùng của nó là nitơ, ure, axit uric. Những chất này mang tính acid, do đó nó làm tăng axit uric trong máu, khiến độ pH tăng lên. Lúc này, cơ thể phải huy động canxi từ xương để tạo thành phosphat canxi, nó có tác dụng kiềm hóa và duy trì độ pH được duy trì ở mức ổn định. Bởi vậy vì canxi bị lấy từ xương ra nhiều như thế sẽ gây xốp xương, loãng xương.

+ Đồng thời khi canxi được lấy để cân bằng pH trong máu thì chúng sẽ được đào thải qua thận, khiến quá trình đó diễn ra lâu dài dẫn tới việc lắng đọng ở thận. Với người có chức năng thận kém, khả năng đào thải canxi càng kém càng dễ bị lắng đọng sỏi thận.

+ 1g protein sinh ra 4 calories có nghĩa nếu nạp quá nhiều cũng có thể sinh ra mỡ. Ngoài ra những người bị gout thì không được ăn nhiều protein

Ngược lại, nếu ăn quá ít protein thì hậu quả có lẽ không Dân Tập Tạ nào không biết.Ăn thiếu protein sẽ không đủ cho sự hình thành, duy trì và phát triển cơ bắp cả về kích thước lẫn sức mạnh.

Các nguồn protein tự nhiên

Protein tự nhiên đến từ động vật và thực vật, tuy nhiên protein động vật có chất lượng cao hơn, đầy đủ acid amin hơn, còn protein thực vật hầu đều thiếu 1 vài acid amin thiết yếu.

Xem chi tiết các nguồn protein tại đây

Bạn nghĩ gì về điều này?
Show Buttons
Hide Buttons